วัดผาลาด วัดงามเชิงดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่

วัดผาลาด เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย วัดนี้อยู่ในเขตตำบลแม่เหียะ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่เขาสูง จึงได้ชื่อว่า “ผาลาด” ซึ่งหมายถึงผาดิบหรือชันและลาดราบที่อยู่ข้างล่างของเขา

วัดผาลาดมีความเป็นเอกลักษณ์ด้านสถาปัตยกรรมศิลปะล้านนา ซึ่งมีสระน้ำรอบๆ และอาคารวัดที่มีลักษณะสัมพันธ์กับภูเขาและธรรมชาติภายในบริเวณในเวหาแห่งธรรมชาติ เนื่องจากมีพื้นที่ติดกับป่าและเขา วัดผาลาดเป็นจุดชมวิวที่สวยงามและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเชียงใหม่

ตามประวัติและตำนานท้องถิ่น วัดผาลาดได้รับการก่อสร้างขึ้นในปี พุทธศักราช 2425 โดยได้รับการสร้างสรรค์โดยกษัตริย์รามคำแหงมหาราช หลังจากนั้นได้เข้าสู่การปรับปรุงและสร้างสรรค์ต่อมาในระหว่างสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หลังจากนั้นวัดได้รับการซ่อมแซมและต่อเติมอีกครั้งในสมัยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ในปี พุทธศักราช 2504 ซึ่งได้เพิ่มพูนสถาปัตยกรรมและศิลปะอีกมากมาย

วัดผาลาดยังเป็นที่จัดกิจกรรมทางศาสนาและวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังมีการจัดงานประเพณีต่างๆ เช่น งานประเพณีลอยกระทงในเทศกาลสงกรานต์ และเทศกาลวันวิสาขบูชา ที่นี่จะมีผู้คนมาทักทายพระและร่วมกิจกรรมทางศาสนาอย่างสม่ำเสมอ

ที่อยู่  บ้านห้วยผาลาด 101, ถนน ศรีวิชัย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200

แผนที่ https://goo.gl/maps/QSsCAtkQ19viBhmA7